Vẫn thói quen cũ, khi nhắc đến loài hoa phượng vĩ ai cũng đều nghĩ đó là một loài hoa nhiệt đới có những cánh hoa màu đỏ, mỗi khi hè về lại đua nhau nở rộ khắp nơi. Nhưng ít ai ngờ rằng, tại Đà Lạt vẫn còn một loài hoa phượng mang màu tím mộng mơ làm cho nhiều người đắm say mỗi khi nhìn thấy.

Phượng tím được xem là một loài hoa đặc trưng của mùa khô Đà Lạt. Cứ độ vào đầu tháng 3 đến tháng 4 hàng năm, phượng tím Đà Lạt lại bắt đầu nở rộ báo hiệu mùa xuân sắp đi qua và đón chào một mùa hè lại đến. Chính cái màu tim tím ấy đã tạo nên một điều đặc biệt cho Đà Lạt mỗi khi hè về.

Phượng tím ở Đà Lạt luôn đẹp nhất vào tháng ba vì chỉ có khoảng thời gian này hoa mới bắt đầu nở rộ và khi ấy ánh nắng của mùa khô Đà Lạt chưa quá gay gắt. Và cũng chỉ có ở vùng cao nguyên này mới có thể làm nơi sinh sống cho loài hoa mỏng manh kia mà thôi.

Tuy nhiên hoa phượng tím này không phải là một loại cây sống tự nhiên ở Đà Lạt. Một số người bảo rằng vào năm 1962 những hạt giống phượng tím đầu tiên được kỹ sư nông học Lương Văn Sáu mang về Đà Lạt. Ông trồng rất nhiều cây ở gần hồ Xuân Hương và ngay chợ Đà Lạt nhưng chỉ có một cây trước cổng chợ vẫn còn sống đến ngày hôm nay.

Thời gian đầu chẳng có mấy ai để ý đến loài hoa này nhưng cho đến khi chúng nở ra những chùm hoa màu tím xum xuê nho nhỏ làm nổi bật lên những góc phố tưởng chừng như bị bỏ quên bởi năm tháng thời gian.

Cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, một số cơ quan nghiên cứu khoa học ở Đà Lạt vì muốn duy trì giống hoa này nên đã nhân giống thành công loài phượng tím bằng phương pháp nhân giống vô tính. Từ đó hoa phượng tím trở thành nét đẹp đặc trưng thành phố ngàn hoa này.

Khi những cánh hoa anh đào cuối cùng biến mất, cũng chính là lúc nhiều bạn trẻ lại tất bật chuẩn bị và rủ nhau đến các ngõ đường trong thành phố Đà Lạt để tận mắt ngắm nhìn những cánh hoa tim tím đang nở rộ trong khí trời se lạnh.

Để có thể lưu lại khoảnh khắc “một năm có một” này bạn chỉ cần tìm đến quanh bờ hồ Xuân Hương, lối vào chợ Đà Lạt, thung lũng tình yêu, trên đường vào hồ Tuyền Lâm, thiền viện Trúc Lâm, vườn hoa thành phố hoặc một số trường học như CĐ Sư Phạm, trường tiểu học Nguyễn Du hoặc trường cấp ba Bùi Thị Xuân. Hơn nữa, hoa phượng tím còn có mặt trên những con đường như đường Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Phú, Lê Hồng Phong…

Khi đến những địa điểm trên, một màu lam tím nhạt đập vào mắt khiến bạn như đang đứng trước một xứ trời mộng mơ nào đó đầy chất lãng mạn và đôi khi lại buồn man mác.

Bạn thấy hoa phượng tím Đà Lạt có đặc biệt hay không? Nhiều người cho rằng đây là loài hoa quyến rũ nhất mỗi khi hè về. Tuy phương đẹp nhưng nó chẳng bao giờ thích phô bày trước gió, nó chỉ lặng yên, thích nép mình vào những ngôi nhà mái ngói già nua của thành phố mà thôi.

Hãy chia sẻ thật nhiều cảm xúc, những nơi mà bạn đã từng đi qua đến với Dalat News tại cộng đồng Ghiền Đà Lạt nhé!

Nguồn ảnh: GG

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here